Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

Cây kì tử là loài cây thuốc mọc nhiều ở các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản. Cây kì tử được biết đến như 1 loại thảo mộc quý hiếm từ thời cổ đại. Từ lâu Kì tử đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc thường dùng để chữa can thận âm suy, lưng gối yếu mỏi, đầu choáng mắt hoa, ho khan, mắt nhìn không rõ, di tinh, vô sinh ,viêm phổi ,nôn ra máu và đái tháo đường. Cây nhỏ, mọc đứng thành bụi xum xuê, cao 0,5 - 1m. Cành cứng đôi khi có gai ngắn ở kẽ lá. Quả mọng hình trứng, khi chín màu đỏ sầm, hoặc vàng đỏ. Hạt nhiều hình thân dẹp. Ra hoa từ tháng 6-9, có quả từ tháng 7-10. Kỷ tử là một thứ “Dược thực lưỡng dụng”- nghĩa là vừa dùng làm thuốc, vừa làm thức ăn. Ngoài cách dùng kỷ tử để chế biến những món ăn bổ dưỡng như ‘Gà hầm kỷ tử”, “Cá hấp kỷ tử”…trong điều kiện gia đình, còn có thể dùng kỷ tử để làm đẹp. Bộ phận dùng: Quả chín phơi khô Thu hái, sơ chế: Hái quả hàng năm vào tháng 8-9, phơi khô. Khi quả chín đỏ hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, trải mỏng, phơi trong râm mát cho đến khi bắt đầu nhăn mới phơi chỗ nắng nhiều cho đến khi thật khô. Loại bỏ cuống. Bảo quản: Đựng vào lọ kín để nơi khô ráo, nếu bị thâm đen dùng rượu phun, xóc lên sẽ trở lại màu đỏ đẹp =================================== Liên hệ: 0979825404 Trâm

Cây cảnh Đà Lạt đã chia sẻ %1$s ảnh với bạn từ ứng dụng Flickr! Hãy xem: https://flic.kr/p/GWyNKF

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét